Scholar Hub/Chủ đề/#bacillus spp/
Bacillus spp là vi khuẩn Gram dương thuộc họ Bacillaceae, có khả năng tạo bào tử nội sinh chống lại điều kiện khắc nghiệt. Vi khuẩn này phân bố rộng trong thiên nhiên và có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học. Các loài tiêu biểu gồm Bacillus subtilis, Bacillus cereus, Bacillus thuringiensis và Bacillus anthracis, với ứng dụng từ nghiên cứu sinh học tế bào đến nông nghiệp như thuốc trừ sâu sinh học. Chúng cũng có tiềm năng cải tạo đất, đồng thời tạo enzyme và hợp chất sinh học quan trọng cho công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.
Bacillus spp: Giới thiệu chung
Bacillus spp là một chi vi khuẩn Gram dương, có hình que, thuộc họ Bacillaceae. Các vi khuẩn trong chi này thường là sinh vật hiếu khí hoặc ưa khí tùy tiện, có khả năng hình thành bào tử nội sinh để tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt. Bacillus spp phân bố rộng rãi trong tự nhiên, bao gồm trong đất, nước, không khí và đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học.
Đặc điểm sinh học của Bacillus spp
Bacillus spp có khả năng chịu nhiệt độ và sức ép cao nhờ vào bào tử nội sinh tạo bởi một quá trình phát triển phức tạp. Bào tử này giúp Bacillus spp chống lại nhiều yếu tố bất lợi như nhiệt độ cao, tia cực tím, và hóa chất độc hại. Đồng thời, Bacillus spp có khả năng di chuyển bằng sự hoạt động của lông và có thể tạo ra một loạt các enzyme ngoại bào có khả năng xúc tác nhiều phản ứng hóa học khác nhau.
Các loài quan trọng trong chi Bacillus
- Bacillus subtilis: Một trong những loài Bacillus được nghiên cứu nhiều nhất, thường được sử dụng làm mô hình nghiên cứu trong sinh học tế bào và phân tử.
- Bacillus cereus: Một loài có thể gây ngộ độc thực phẩm khi có sự nhiễm khuẩn trong thực phẩm, thường liên quan đến sản phẩm từ gạo.
- Bacillus thuringiensis: Được sử dụng trong nông nghiệp như một loại thuốc trừ sâu sinh học nhờ khả năng sản xuất tinh thể protein độc đối với côn trùng.
- Bacillus anthracis: Tác nhân gây bệnh anthrax nghiêm trọng, có khả năng lây lan qua nhiều hình thức tiếp xúc.
Ứng dụng của Bacillus spp trong công nghiệp và nông nghiệp
Bacillus spp có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm và dược phẩm, chủ yếu nhờ khả năng sản xuất enzyme và các hợp chất sinh học khác. Trong nông nghiệp, các loài như Bacillus thuringiensis đóng vai trò như một loại thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả. Sự đa dạng sinh học trong chi Bacillus cũng mang lại tiềm năng lớn trong việc cải tạo đất nhờ khả năng cố định nitơ và phân giải chất hữu cơ.
Kết luận
Với sự đa dạng về sinh học và ứng dụng, Bacillus spp là một chi vi khuẩn quan trọng, không chỉ trong lĩnh vực sinh học mà còn có ảnh hưởng lớn trong công nghiệp và nông nghiệp. Các nghiên cứu tiếp tục mở rộng hiểu biết của chúng ta về Bacillus spp và khai thác tối đa tiềm năng của chúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Molecular Diversity of <i>Lactobacillus</i> spp. and Other Lactic Acid Bacteria in the Human Intestine as Determined by Specific Amplification of 16S Ribosomal DNA Applied and Environmental Microbiology - Tập 68 Số 1 - Trang 114-123 - 2002
ABSTRACT
A
Lactobacillus
group-specific PCR primer, S-G-Lab-0677-a-A-17, was developed to selectively amplify 16S ribosomal DNA (rDNA) from lactobacilli and related lactic acid bacteria, including members of the genera
Leuconostoc
,
Pediococcus
, and
Weissella.
Amplicons generated by PCR from a variety of gastrointestinal (GI) tract samples, including those originating from feces and cecum, resulted predominantly in
Lactobacillus
-like sequences, of which ca. 28% were most similar to the 16S rDNA of
Lactobacillus ruminis
. Moreover, four sequences of
Leuconostoc
species were retrieved that, so far, have only been detected in environments other than the GI tract, such as fermented food products. The validity of the primer was further demonstrated by using
Lactobacillus
-specific PCR and denaturing gradient gel electrophoresis (DGGE) of the 16S rDNA amplicons of fecal and cecal origin from different age groups. The stability of the GI-tract bacterial community in different age groups over various time periods was studied. The
Lactobacillus
community in three adults over a 2-year period showed variation in composition and stability depending on the individual, while successional change of the
Lactobacillus
community was observed during the first 5 months of an infant’s life. Furthermore, the specific PCR and DGGE approach was tested to study the retention in fecal samples of a
Lactobacillus
strain administered during a clinical trial. In conclusion, the combination of specific PCR and DGGE analysis of 16S rDNA amplicons allows the diversity of important groups of bacteria that are present in low numbers in specific ecosystems to be characterized, such as the lactobacilli in the human GI tract.
Ecological Study of Streptococcus mutans, Streptococcus sobrinus and Lactobacillus spp. at Sub-Sites from Approximal Dental Plaque from Children Caries Research - Tập 32 Số 1 - Trang 51-58 - 1998
Previous immunofluorescence (IF) studies have indicated that <i>Streptococcus mutans</i> may preferentially colonise specific sub-sites within approximal plaque. The present study aimed to extend these observations to other mutans streptococci and lactobacilli in such gingival margin plaque. Two hundred and seventy approximal plaque samples were taken from 90 teeth (3 from each tooth) in 64 children; three gingival margin sub-sites in relation to the contact area: away from (A), to the side of (S) and below (B) the contact area. Samples were processed by indirect IF using high-titred polyclonal anti-<i>S. mutans</i> ‘c’, anti-<i>S. sobrinus</i> ‘d’, anti-<i>L. casei</i> and anti-<i>L. acidophilus</i> antisera. An overall positive association was found between <i>S. mutans</i> ‘c’ and <i>S. sobrinus</i> ‘d’ (p < 0.001). Significant differences (p < 0.1) were found between the proportional counts at each sub-site for <i>S. mutans</i> ‘c’: A = 39%, S = 51% and B = 70%, and for <i>S. sobrinus</i> ‘d’ 21, 33 and 49%. Mutans streptococci (MS) appeared to preferentially colonise the sub-site below the contact area (B = 81%), compared with sub-sites A and S (48 and 62%, respectively). <i>S. mutans</i> ‘c’ and <i>S. sobrinus</i> ‘d’ were detected together at sub-sites A = 12%, S = 22%, and B = 38%, with proportional counts at B sites being higher than those at A (B > A, p < 0.01, and B > S, p < 0.05). <i>Lactobacillus</i> spp. were isolated rarely, and were usually found together with MS. There was a positive relationship between the presence of lactobacilli or MS and caries (white spot lesions only), although these species could frequently be isolated from non-carious sites. The presence of both <i>S. mutans</i> ‘c’ and <i>S. sobrinus</i> ‘d’ were strongly correlated with early caries lesions. In addition, this study confirmed the variation in the microflora at different sub-sites within approximal dental plaque.